STORY OF CHANGE

MOVEMENT STORY OF CHANGE

ฉาย ‘แวว’ สื่อ : ณาตยา แวววีรคุปต์

อย่างที่รู้กันคน คศน. ประกอบด้วยคนหลายวิชาชีพ สื่อ ก็คือหนึ่งในนั้น พี่แวว ณาตยา แวววีรคุปต์ คือ คนที่เราชวนมานั่งคุย ตลอด 1 ชั่วโมงเราสรุปสั้นๆ ได้ว่า คนทำสื่อ คือ ผู้ทำให้ จิ๊กซอว์ ของภาพการเปลี่ยนแปลงนั้นปรากฏ และ รอวันที่จะมีคนมาต่อภาพนั้นเป็นการแก้ไขปัญหา เราจึงขอให้พี่แววเล่าภาพเก่าที่เคยต่อเมื่อปี 2553  ถึงแม้ผู้สื่อข่าวรายนี้จะออกตัวว่า “เรื่องนี้เรื่องเก่าแล้วยังอยากฟังอีกหรือ” เราพยักหน้าตอบรับ เพราะไม่เคยรู้เรื่องราวเหล่านี้  เรื่องราวที่เป็นที่มาของ ‘หลักประกันสุขภาพของคนไร้สถานะ’ 

MOVEMENT STORY OF CHANGE

สื่อ ‘สาน’ มวลชน : ประสาน อิงคนันท์

พี่ประสาน อิงคนันท์ คนทำงานสารคดี อย่าง ฅนค้นคน กบนอกกะลา จนสู่การสร้างบ้านของตัวเอง และผลิตรายการอย่าง สะเทือนไทย จนถึงสนามใหม่อย่าง Online ที่มีเพจที่ชื่อ ‘มนุษย์ต่างวัย’ เราชวนพี่ประสาน กลับไปสู่ค่ายครั้งนั้น 

MOVEMENT STORY OF CHANGE

สมการความฝัน

สมการความฝัน
.
“ตั้งค่าด้วยตัวแปรต้น”
จากเหตุการณ์ ที่หมอเรียกว่า ดราม่ากว่าละครในทีวี ก็ในโรงพยาบาลเนี่ยแหละ ที่น่าจะเป็นเรื่องปกติที่ได้พบเห็นในทุกวัน ทั้งความป่วยกาย ใจ ของทั้งคนไข้และผู้ติดตาม กลายมาเป็นคำถามและความฝันฝันของหมอคนหนึ่ง ที่อยากให้โรงพยาบาลไม่ใช่สถานที่ที่มีแต่ความป่วยไข้ แต่คือสถานที่บำบัดทุกข์บำรุงสุข ทั้งกาย ใจ จนไปถึงจิตวิญญาณภายใน
.
อะไรคือชีวิตที่ดี ? well – being นั่นอาจเป็นคำถามใหญ่และคำถามสำคัญ
อาหาร จิตวิญาณ การผ่อนคลายผ่านสุนทรียะ คำเหล่านี้ ไม่เป็นเพียงแต่ถ้อยคำของคำตอบแต่เป็นบุคคลที่กระทำร่วมกัน

STORY OF CHANGE

นอกพื้นที่ปลอดภัย : นายแพทย์กิตติ โล่สุวรรณรักษ์

“สิ่งที่ผมให้ความสำคัญมากที่สุด คืองานของมนุษย์
เพราะมนุษย์เป็นคนละระบบงาน ฉะนั้นเวลาเรามองภาพอะไรก็ตาม
ผมจะมองภาพจากด้านบน ลงมาด้านล่างเสมอ ”

หมอโจ้ หรือ นายแพทย์กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลคูเมือง 1 ใน 3 โรงพยาบาลแรกในประเทศ ที่ร่วมมือกับรัฐวิสาหกิจชุมชน เพื่อนำร่องการปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ นอกจากนี้ หมอโจ้ ยังทำโรงพยาบาลสร้างสุขเพื่อให้ทั้งเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล และ ผู้รับบริการ ได้รับความสุข

1
2
3

12